Tổng hợp các câu đố dân gian hay nhất

  -  

Giải câu đố không chỉ là một trong những bề ngoài giải trí nhưng mà nó còn là phương pháp để rèn luyện tài năng tư duy của bạn. Hãy thuộc Sách tốt 24h tìm hiểu những câu đố dân gian hay và thú vị nhất bao gồm kèm đáp án trong bài viết dưới phía trên nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà lại sao không nhỏ dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sườn lưng cho trần gian ngồi. Rồi ra mang tiếng là người bất trung. Là gì?

Đáp án: chiếc phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm siêng cần. Trách người vô nghĩa, sao chê ngớ ngẩn đần? Là gì?

Đáp án: bé bò

Câu 4:Như lời ước hẹn đẹp mắt sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở trắng trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, vơi trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa ở trên rừng. Sinh sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhì cây đinh sắc. Một chiếc đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là bé gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của miền bắc bộ ta. Là ngơi nghỉ đâu?

Đáp án: Đồng bởi Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ gắng vẻo sống lưng trâu. Tay vắt ống sáo, team đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em bé bỏng chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, khía cạnh em tròn. Người em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: phương diện trăng

Câu 11:Cây gì phía đầu cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt black no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đượm đà ngọt ngào. Tỏ lòng gan dạ trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng che mát rượi, cho đường ta ăn.

Bạn đang xem: Tổng hợp các câu đố dân gian hay nhất

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Bao gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bằng nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới bà xã Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban white nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng cho xong. Chợ gì hàng tiệm mênh mông. Bằng ai sao bảo bản thân to nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào người lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ nhưng lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là khía cạnh đất, thiếp đố đấng mày râu giống ai? Là gì?

Đáp án: rau sam.

Câu 22:Loẹt thoa như đuôi kê thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm yên ổn lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: cái chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, tất cả đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Nỗ lực lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Con cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: quả sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mang áo ngay cạnh khỏe không có bất kì ai bằng?

Đáp án: tê giác.

Câu 26:Cây to lớn lá nhỏ dại chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền cơ mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu đội sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây vàng xum xoe. Thần linh đã gọi thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, bao gồm lông. Con trẻ già trai gái phần đa cùng có theo. Là bé gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân dài lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là dòng chi? Là gì?

Đáp án: loại cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì làm việc rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Ra ngoài đường kẻ trước fan sau. Về bên thì ấp rước nhau mà lại nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì trong nắng vơi nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng có tác dụng lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa rước khoe sắc đẹp lại tuyệt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải vóc trắng, vải màu. Kim chỉ, máy vá, ngày lâu năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em phía trên chẳng buôn bán chẳng buôn. Sao lại bổ giá cho bi quan lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời buổi này tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loài ngư thủy khác đưa ra hơn. Da trơn thương hiệu lại ko trơn chút nào? Là nhỏ gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bầy đàn cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, fan ta new vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì chần chờ đường về. Hoa trên mắt đất, đá quý vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn mang đến nhà công ty tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là bé gì?

Đáp án: bé nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng đứng giữa trời. ông chồng con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ông chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: nhỏ cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc bộ nước ta. Vịnh nào rộng rãi biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng mà trơn. Bông ko sơn cơ mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi nào thờ tổ phái nam Phương. Tất cả non cổ tích có đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vì chưng rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Nhưng lại rất hại băng phiến. Là nhỏ gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi làm sao thành quách dọc ngang. Xa sát nức tiếng tởm thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: vứt quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng đề nghị ớt cơ mà cay sè sè. Là con gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, ko cha. Vốn không họ hàng, trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: tầm gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào gồm mũ đem ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Vòng Quay Fifa Online 3, Huong Dan Quay Qua, Vòng Quay Kỳ Diệu Fo3 Fifa

Câu 54:Đố ai gian khó chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu mà lại chẳng tất cả đuôi. Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là cái gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi đầy đủ khắp ruộng đồng. Nhưng mà hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác hí hửng mọc xanh. (Là chiếc gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở lớp bụi tre. Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là cái gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa tối ngày nhọc nhằn

Đáp án: chén bát đĩa

Câu 59:Đem thân đậy nắng mang đến đời. Rồi ra có tiếng là người chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bịt cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi mang đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm đến. Bay lượn mặt hàng đàn. Báo hiệu xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không hề ít nhánh. Khoác áo bội nghĩa quanh thân. Rau xào mà bao gồm nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chênh vênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: tởm Thầy

Câu 65:Nơi nào mênh mông hương sen. Thân mùa hoa, bác bỏ Hồ ta xin chào đời?

Đáp án: làng mạc Sen

Câu 66:Thác gì hai bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân thiện nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím song cánh hồng đào. Lúc vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người phân phối biết, fan xài không khi nào biết?

Đáp án: quan tiền tài

Câu 69:Nơi như thế nào giữa chốn đô thành. Bác bỏ vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là địa điểm nào?

Đáp án: Bến công ty Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu nhưng đem thả. Bay ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết đưa thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim người thương câu

Câu 72:Một sông chín ngọn dragon thiêng. Thông thường nguồn, bình thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi bao gồm khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như thể kim cương? Là download gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu giỏi bông. Đến tía mươi tuổi, không chồng chết queo. Đố là cái gì?

Đáp án: mặt trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào cởi trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì nghỉ ngơi trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách hết sức ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền với dịch hạch. Là nhỏ gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô nóng ướt dẻo. Dù có tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn uống trước ngồi trên. Về thì len lét đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: dòng nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Mang chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng phương diện trăng.

Xem thêm: Ten Tu Vuot Ợt Ngục Và Cô Vợ Trẻ Đẹp Của Tôi, Niềm Đau Ơi, Ngủ Yên!

Câu 82:Mặt gì phẳng phiu thênh thang. Người đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: mặt đất

Câu 83:Ở đâu bao gồm suối đãi vàng. Tất cả hồ bố Bể, có phụ nữ áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bòng bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé xíu nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng về đêm. Số đông hôm tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Góp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng vẻ đi lạch bạch, đầu thì ngẩng cao. Bụng màu trắng xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài kim cương hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở lại viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S hai đầu phình ra. Dọc dài một hàng Trường Sơn. Ngược phái nam Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng trọn quả, trồng tín đồ hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng đứng thân trời. Trời xô không đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: phương diện trời

Câu 92:Núi ngay lập tức tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu tất cả cảng nhà Rồng. Có nhà lưu niệm, gồm dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng năng lượng điện lung linh. Gồm bến nhà Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sài Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi như thế nào tiếng bác kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông đại dương nước sản phẩm hàng. Vịnh như thế nào thêm nhan sắc cho đàn ông gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông nào nổi sóng bạc đầu. Ba phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?